Bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng, bong sụn viền khớp háng, gãy cổ xương đùi, gãy ổ cối không thể mổ nắn chỉnh… là các bệnh lý về khớp háng thường gặp. Thoái hóa khớp háng cũng giống như các bệnh thoái hóa khớp khác dù không dẫn đến tử vong như một số bệnh nguy hiểm khác nhưng lại khiến người bệnh rất khó chịu vì bị đau, tê nhức và gặp khó khăn nhiều trong di chuyển.

Bài viết liên quan:

Bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp là bệnh lý do sự ăn mòn của lớp sụn của khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể, trong đó có khớp háng của bạn. Bình thường các đầu xương của khớp háng được bọc bởi một lớp sụn. Lớp sụn này có vai trò nhằm giúp hấp thu bớt sự chấn động trong khớp khi bạn đi đứng. Tuy nhiên qua thời gian, do tuổi tác, do chấn thương hoặc do những yếu tố khác, lớp sụn bọc này bị bào mòn dần. Không có lớp sụn khớp này, các đầu xương của khớp háng sẽ cạ vào nhau khi bạn cử động và di chuyển. Chính hiện tượng cạ vào nhau của các đầu xương sẽ gây ra đau, làm cứng khớp và giới hạn sự đi đứng của các bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với khớp háng vì khớp háng có diện khớp rộng nên chịu nhiều lực đè ép ở mỗi bước đi của bạn.

Triệu chứng của thoái hóa khớp háng liên quan đến tình trạng hư sụn khớp và các osteophyte hay còn gọi gai xương gây ra. Triệu chứng này biểu hiện tính chất cơ học hơn viêm, nghĩa là khi đi đứng hay chạy nhảy sẽ làm xuất hiện cơn đau, khi nghỉ ngơi cơn đau giảm nhiều hoặc không còn.

Khi tình trạng thoái hóa nhiều, có các gai xương có thể gây ra tình trạng chèn ép giữa chỏm và ổ chảo khi vận động háng mà tiếng Anh gọi là Impingement. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ hỏi thêm một số triệu chứng như ở tư thế nào cơn đau xuất hiện? Cơn đau cường độ nhiều ở buổi sáng hay tối? Trước khi đi hay sau khi đi… Và bằng một số cách khám kèm thêm phim X-quang có thể phát hiện tình trạng thoái hóa khớp.

Đối với tổn thương sụn viền ổ chảo, đây là loại bệnh lý mới được phát hiện nhờ sự tiến bộ của nội soi khớp háng. Các triệu chứng cũng mang tính chất cơ học do phần sụn viền bị kẹt giữa ổ chảo và chỏm xương đùi. Khám bệnh và chụp MRI cho phép thấy tổn thương sụn viền ổ chảo.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Khi có triệu chứng đau khớp háng, bệnh nhân nên đi khám để được làm xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, có thể điều trị bảo tồn được. Khi chẩn đoán bệnh ở giai đoạn trễ, bệnh nhân chỉ còn một giải pháp là thay khớp háng nhân tạo. Dù có thể giúp người bệnh đi lại bình thường nhưng điều chắc chắn là khớp háng nhân tạo không thể tốt hơn khớp háng thật. Bệnh nhân không được phép ngồi xổm hay bắt chéo chân vì nguy cơ có thể bị trật khớp háng. Ngoài ra, khớp háng nhân tạo chỉ có tuổi thọ nhất định, sau một khoản thời gian thì khớp hư, phải thay lại.

Việc điều trị thoái hóa khớp háng cần căn cứ vào tình trạng bệnh từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và thay đổi lối sống, cải thiện những yếu tố góp phần gây nên bệnh.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *