Bệnh án thoái hóa khớp gối và những phương pháp điều trị

Những dấu hiệu của bệnh án thoái hóa khớp gối như đi đau khớp khi đi, đặc biệt khi ngồi xổm hoặc leo bậc thang,…tùy vào mức độ cơn đau mà nói lên tình trạng thoái hóa khớp gối người bệnh đang gặp phải.

Bài viết liên quan:

Đi lại khó, chân không thẳng

Khi thoái hóa khớp gối diễn biến xấu đi, bệnh nhân có thể có những đợt gối bị sưng rất to, phải dùng kim chọc hút từ khớp gối ra một lượng dung dịch vào vàng trong. Khi đi khám, các bác sĩ sẽ cho băng thu ép đầu gối để tránh bị tràn dịch trở lại và uống thuốc và tình trạng này xảy ra không chỉ một lần. Những trường hợp khác như thoái hóa không có viêm màng khớp gối thì thường khi đi lại mới cảm thấy đau và khi ngồi thì hết.

Khi mang khớp bị viêm, bệnh nhân sẽ cảm nhận được cơn đau vào ban đêm và những những cơn đau này trở nên nặng nhất khi chuyển từ ngồi hay nằm sang dứng dậy đi lại. Nặng hơn, người bệnh thaays mình thấp đi vì 2 chân bị cong vẹo vào trong, đi lại khó khăn và không thể ngồi xổm được.

Điều trị thoái hóa khớp gối ở đâu

Để chẩn đoán thoái hóa khớp gối không khó. Điểm mấu chốt là làm sao cho người bệnh hiểu và chấp nhận sống chung với gối bị thoái hóa. Mục đích trong điều trị là cho bệnh nhân không đau. Lý tưởng nhất là làm thế nào để bệnh nhân có một khớp gối với đầy đủ sụn như trước đây. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn chưa thành hiện thực mặc cho đã có nhiều công trinhg nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp uống thuốc gì?

Những phương pháp điều trị

Đối với người thoái hóa khớp gối, cần thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, ngồi xếp bằng chân, hạn chế khiêng vác vật nặng, leo cầu thang và dốc suột đời. Có thể dùng nẹp gôi khi bị đau nhưng cần phải tập cơ tứ đầu để có một khớp gối vứng chắc khi đi đứng.

Những loại thuốc giảm đau kháng viêm chỉ có tác dụng nhất thời. Nếu tình trạng sụn hư nhiều thì uống thuốc không có tác dụng. Hơn nữa việc sử dụng thuốc kháng viêm lâu dài sẽ dẫn đến loét dạ dày và hư thận.

Có thể giảm các cơn đau của gối bằng dung dịch chất nhờn bơm hoặc dùng đường uống. Sau khoảng 6 tháng đến 1 năm, người bẹnh cần được tiêm trở lại nếu không cơn đau gối sẽ bị tái phát.Các biện pháp tiêm thuốc vào gối cần được thực hiện trong môi trường vô trùng tránh nguy cơ nhiễm trùng khớp gối. Người tiêm cần được học một lớp kỹ thuật chích khớp để bảo đảm thuốc vào trong khớp gối, nếu không bệnh nhân sẽ bị tiền mất, tật mang vì thốc được tiêm ngoài khớp.

Khi các biện pháp uống thuốc, chích khớp không còn tác dụng thì nội soi lọc khớp gối được xem như biện pháp điều trị được sử dụng khi bệnh nhân có chứng kẹt khớp. Biện pháp này chỉ áp dụng với trường hợp hư khới gối ít hoặc vừa phải, đây cũng là hạn chế của phương pháp này. Theo nghiên cứu của bệnh viện y dược thì khi bệnh nhân có hư khớp gối từ 2 khoang trở lên thì tỷ lệ thành công khoảng 50%, nếu một khoang thì 70%. Còn nếu hư nhiều thì phương pháp này không còn giá trị.

Biện pháp cuối cùng khi khớp gối đã hư hoàn toàn thì thay khớp là để có thể đưa bệnh nhân về cuộc sống bình thường. Cuộc chiến chống lại sự lão hóa của con người nói chung và khớp nói riêng vẫn chưa có hồi kết. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều phương pháp khác hiệu quả hơn để điều trị bệnh lý này.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *